อุปกรณ์ชงกาแฟ

อุปกรณ์ชงกาแฟ

     ไอบริค (Ibrik) อุปกรณ์ชงกาแฟเก่าแก่ สไตล์เตอกีซ ลักษณะเป็นภาชนะทรงกรวยทำด้วยทองเหลืองหรือทองแดง ฐานจะกว้างและก็แคบลงเรื่อยๆไปจนถึงปากกรวย มีด้ามจับยาวชี้ออกมา และมีร่องปากไว้สำหรับรินน้ำกาแฟออกมาปัจจุบันนิยมใช้ในตะวันออกกลาง กล่าวกันว่าเป็นการชงที่มีลักษณะคลาสสิคและน้ำกาแฟที่ได้จะมีเอกลักษณ์เฉพาะ ตัวที่มีความเข้มข้นและหอมหวาน เพราะใช้กาแฟคั่วที่ผ่านการบดละเอียดอย่างมาก บางตำรับจะนำกระวาน กานพลู และอบเชยมาบดผสมรวมเข้ากับเมล็ดกาแฟ เพื่อเพิ่มกลิ่นและความเย้ายวนใจให้แก่กาแฟ

     แก้วชงกาแฟ (Coffee Plunger) หรือ เฟรนช์เพรส (French Press) เป็นการชงแบบใช้ลูกสูบ ลักษณะของแก้วเป็นทรงกระบอกมีก้านโลหะอยู่ตรงกลาง มีส่วนที่ยื่นออกไปด้านบนสุดของก้านเป็นที่จับประกอบด้วยแผ่นกรอง (Filter) สแตนเลสติดอยู่กับแกนประกอบอยู่ด้านใน การชงวิธีนี้จะทำให้ได้รสชาติและกลิ่นหอมของกาแฟสดแท้ๆ กาแฟบดที่เหมาะกับการชงวิธีนี้ ต้องบดกาแฟในลักษณะที่หยาบมากๆ ใส่ลงในกระบอกแก้วและเติมน้ำร้อนลงไปจนท่วมกาแฟ ทิ้งไว้ประมาณ 4 นาที จึงกดลูกสูบลง จะได้น้ำกาแฟสดออกมา

     เครื่อง ชงกาแฟแบบหยด (Drip) หรือ แบบกรอง ใช้หลักการให้น้ำร้อนผ่านกาแฟคั่วบดระดับปานกลางที่บรรจุอยู่ในกระดาษกรอง แล้วน้ำกาแฟก็จะค่อยๆ หยดลงไปในโถรองด้านล่าง น้ำกาแฟที่ได้ออกมาจะเป็นกาแฟดำร้อนสามารถชงกาแฟได้ครั้งละ 4-6 แก้ว ขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องชง

     เครื่อง ชงกาแฟแบบเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine) เป็นการใช้น้ำร้อนที่มีแรงดันไอน้ำในหม้อต้ม (Boiller) อัดผ่านกาแฟคั่วบดละเอียดที่อัดในบล็อค (Porta Filter) ทำให้ได้หัวกาแฟเข้มข้นออกมา เรียกว่า Espresso Shot การชงแบบเอสเพรสโซจะช่วยดึงรสชาติและกลิ่นของกาแฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ นิยมนำไปทำเป็นเครื่องดื่ม Latte , Cappuccino เป็นต้น การชงแบบนี้จะใช้การบดกาแฟที่ค่อนข้างละเอียดมาก